Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần

Đăng lúc: Thứ ba - 20/08/2013 06:04 - Người đăng bài viết: Luật Gia Trịnh
Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần
Mục đích sử dụng sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần. Lưu danh sách các cổ đông trong công ty cổ phần và lưu lại các lần chuyển nhượng.
          Để lưu danh sách các cổ đông trong công ty cổ phần và lưu lại các lần chuyển nhượng trong công ty cổ phần thì công ty cổ phần bắt buộc phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông. Sổ đăng ký cổ đông là văn bản hoặc tập dữ liệu điện tử hoặc cả 2 loại này để ghi chép và lưu giữ các thông tin liên quan đến cổ đông và các lần chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty cổ phần. Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.
Cổ đông sáng lập
       
        Cổ đông có quyền kiểm tra, tra cứu hoặc trích lục, sao chép nội dung sổ đăng ký cổ đông trong giờ làm việc của công ty hoặc Trung tâm đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán. Sổ đăng ký cổ đông phải có các nội dung chủ yếu sau: tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty; Tổng số cổ phần được quyền chào bán, loại cổ phần được quyền chào bán và số cổ phần được quyền chào bán của từng loại; Tổng số cổ phần đã bán của từng loại và giá trị vốn cổ phần đã góp; Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cổ đông là cá nhân; tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh đối với cổ đông là tổ chức; Số lượng cổ phần từng loại của mỗi cổ đông, ngày đăng ký cổ phần.
    
         Việc lập sổ đăng ký cổ đông đối với công ty cổ phần là bắt buộc và cần thiết vì:

-                     Thứ nhất: Sổ đăng ký cổ đông là căn cứ pháp lý quan trọng xác nhận quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông trong công ty cổ phần hay nói cách khác nó là căn cứ pháp lý xác định chủ sở hữu của công ty cổ phần gồm những ai;
-                     Thứ hai: Trong Luật Doanh nghiệp quy định cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên thì phải được đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày có được tỷ lệ sở hữu đó. Với quy định này, các cổ đông chuyển nhượng từ 5% cổ phần trở lên thì mới phải đăng ký việc thay đổi này với cơ quan đăng ký kinh doanh còn nếu ít hơn thì việc đăng ký thay đổi này là không cần thiết. Vì thế, việc lập sổ đăng ký cổ đông là cần thiết vì nó không chỉ lưu lại quá trình chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông với nhau mà nó còn đặc biệt cần thiết vì là cơ sở pháp lý quan trọng để lưu lại nếu việc chuyển nhượng dưới 5% tổng số cổ phần giữa các cổ đông nếu công ty không làm thông báo việc chuyển nhượng này cho cơ quan đăng ký kinh doanh biết.

         Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay có một thực tế rất nhiều các công ty cổ phần không lập sổ đăng ký cổ đông, các cổ đông thì không biết được quyền lợi của mình mà yêu cầu công ty lập sổ đăng ký cổ đông và bản thân quản lý của các công ty cổ phần cũng không biết đến việc làm quan trọng và cần thiết này để đảm bảo quyền và lợi ích của các cổ đông. Chính vì thế, thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phần. Công ty không lập sổ đăng ký cổ đông, việc chuyển nhượng cũng không đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh mà các cổ đông chỉ thỏa thuận với nhau và đến khi xảy ra tranh chấp không có cơ sở pháp lý để các cổ đông chứng tỏ minh được sổ cổ phần của mình trong công ty. Vì vậy, việc lập sổ đăng ký cổ đông là bắt buộc và cần thiết đối với mỗi công ty cổ phần dù mô hình hoạt động lớn hay nhỏ.

      Hãy tham khảo thêm các thủ tục thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại Luật Gia Trịnh
 
Tác giả bài viết: Luật Gia Trịnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần Sổ đăng ký cổ đông trong công ty cổ phần
5 5 1

Ý kiến bạn đọc

Avata

trần thị tri Đăng lúc: 13/05/2014 06:00 Luật Gia Trịnh có thể cho tôi xin mẫu sổ nêu trên được không? sở dĩ không lập sổ vì k biết phải lập như thế nào cho phản ánh đúng và đủ cơ sở pháp lý như bài viết nêu trên...trên sổ có những chữ ký của ai..?
Nếu có được mẫu sổ như bài viết nếu trên thì tôi rất cảm ơn!

Trả lời
.

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

Tìm kiếm

Ví dụ: Văn bản pháp luật, thành lập doanh nghiệp
RSS

Tin liên quan

RSS

Tư vấn hôn nhân thừa kế

RSS

Toà tuyên án

Vụ án hành chính

Vụ án hành chính

Đã xem: 1171
04/11/2012
Vị đắng của ma túy

Vị đắng của ma túy

Đã xem: 971
04/11/2012
RSS

Tư vấn đất đai

RSS

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 457
  • Tháng hiện tại: 20796
  • Tổng lượt truy cập: 577496
Luật Gia Trịnh Tư vấn 24/24
Tư vấn pháp luật 24h/7
Gọi: 0978 631 644
Yahoo! Messenger: luatgiatrinhvn
Tư vấn hỗ trợ trực tuyến 24h/7
Gọi: 0916 674 386
Yahoo! Messenger: luatgiatrinhvn