Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/01/2014 12:10 - Người đăng bài viết: Luật Gia Trịnh
Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH
Thành lập công ty TNHH theo đúng trình tự pháp luật là không khó, tuy nhiên việc thành lập sẽ gặp một số rắc rối nếu bạn không tìm hiểu kĩ điều kiện thành lập công ty TNHH cũng như không chuẩn bị kĩ hồ sơ, thủ tục cần làm cho việc thành lập công ty TNHH..

1. Các loại hình công ty TNHH hiện nay:

Loại hình công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có nhiều lựa chọn: Công ty TNHH 2 thành viên, công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu, công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu. Tương ứng với tường loại hình công ty TNHH thì thủ tục thành lập công ty TNHH cũng khác nhau cũng như cơ cấu tổ chức và hoạt động cũng khác nhau.

2. Thủ tục thành lập công ty TNHH

Hiện nay, loại hình công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp được khá nhiều người lựa chọn khi tiến hành khởi nghiệp bởi những ưu điểm của nó so với các loại hình doanh nghiệp khác. Khi tiến hành thành lập công ty TNHH, tùy thuộc vào sự lựa chọn của quý khác cho loại hình công ty TNHH nào thì thủ tục sẽ tương ứng với loại hình đó.

Để thành lập công ty TNHH thì phải tiến hành các bước sau:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ
Đây là một bước quan trọng vì nếu hồ sơ thành lập công ty TNHH được chuẩn bị đầy đủ và chính xác thì việc thành lập công ty TNHH diễn ra nhanh chóng và thuận tiện còn nếu gặp khó khăn trong bước này thì quá trình thành lập công ty TNHH diễn ra khá phức tạp và mất thời gian. Có những khách hành chia sẻ họ đã tốn hàng tháng trời  nhưng chưa hoàn thiện được thủ tục thành lập công ty TNHH do việc chuẩn bị hồ sơ chưa chính xác theo quy định của pháp luật. Để khâu chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH được đầy đủ và chính xác, quý khách cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

Dự thảo điều lệ;

Danh sách thành viên góp vốn đối với thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Quyết định thành lập công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu;

Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của các thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên, của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập đối với công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu.

Nếu công ty kinh doanh ngành nghề cần có chứng chỉ thì phải có bản sao chứng chỉ hoặc kinh doanh ngành nghề cần có vốn pháp định thì phải có chứng nhận vốn pháp định.

2.2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả
 Sau khi quý công ty đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.

Bộ phận một cửa sẽ kiểm tra hồ sơ thành lập công ty TNHH của quý công ty đã đủ chưa để nhận hồ sơ. Nếu chưa đủ hoặc chưa đúng theo quy định thì nhân viên bộ phận một cửa sẽ hướng dẫn bạn về làm lại. Sau khi đã chấp nhận hồ sơ, nhân viên sẽ giao cho quý công ty một giấy hẹn ngày trả kết quả.

Hồ sơ của quý công ty sẽ được chuyển lên cho chuyên viên xem xét và kiểm tra, đánh giá xem hồ sơ đã đúng theo quy định của pháp luật hay chưa. Nếu đúng thì 7 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ quý công ty sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, còn nếu hồ sơ bị sai hoặc thiếu thì chuyên viên sẽ ra thông báo và yêu cầu quý công ty sửa hồ sơ (trong vòng 7 ngày làm việc sau khi nộp hồ sơ ở bộ phận một cửa bạn sẽ nhận được thông báo).

Sau khi nhận được thông báo và sửa theo yêu cầu của chuyên viên, quý công ty nộp hồ sơ đã sửa ở bộ phận một cửa và quy trình lại diễn ra như trên (tức là 7 ngày sau sẽ nhận được kết quả nếu hồ sơ đúng còn nếu không sẽ nhận thông báo để tiếp tục sửa).

Nhận kết quả
Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, quý công ty quay lại bộ phận trả kết quả của bộ phận một cửa để nhận kết quả thành lập công ty TNHH. Kết quả doanh nghiệp nhận được sẽ là 01 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản chính và 01 bản sao.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH khá phức tạp trong quá trình soạn hồ sơ cũng như thực hiện. Để giúp cho quá trình đó được đơn giản và nhanh chóng, Luật Gia Trịnh luôn sẵn sàng tư vấn và hộ trợ cho quý công ty trong cả quá trình thực hiện.
 
 Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục thành lập công ty nói chung và thành lập doanh nghiệp tại Luật Gia Trịnh  
Tác giả bài viết: Luật Gia Trịnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH
5 5 8

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới     

 

Tìm kiếm

Ví dụ: Văn bản pháp luật, thành lập doanh nghiệp
RSS

Tin liên quan

RSS

Tư vấn hôn nhân thừa kế

RSS

Toà tuyên án

Vụ án hành chính

Vụ án hành chính

Đã xem: 1171
04/11/2012
Vị đắng của ma túy

Vị đắng của ma túy

Đã xem: 971
04/11/2012
RSS

Tư vấn đất đai

RSS

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 20939
  • Tổng lượt truy cập: 577714
Luật Gia Trịnh Tư vấn 24/24
Tư vấn pháp luật 24h/7
Gọi: 0978 631 644
Yahoo! Messenger: luatgiatrinhvn
Tư vấn hỗ trợ trực tuyến 24h/7
Gọi: 0916 674 386
Yahoo! Messenger: luatgiatrinhvn